Để khắc phục tình trạng phân lô bán nền diễn ra tràn lan làm nhiễu loạn thị trường, nhiều địa phương phải áp dụng biện pháp cứng rắn, ra văn bản dừng cấp quyền sử dụng đất để ngăn chặn triệt để. Hàng loạt nhà đầu tư đồng loạt chuyển hướng sang các loại hình sản phẩm nhà phố, shophouse để tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời.

Đồng loạt siết chặt phân lô bán nền, loại bỏ tình trạng quay cuồng trong cơn sốt đất

Trong thời gian gần đây, tình trạng môi giới bất động sản tạo giá đất ảo xuất hiện ngày càng nhiều tại các tỉnh thành địa phương. Thường gặp nhất là việc tách thửa đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm dính một phần đất ở, xây dựng cơ sở hạ tầng rồi rao bán như một sản phẩm bất động sản được phân lô bán nền hoàn chỉnh. Chính điều này đã tạo ra những cơn “sốt đất”, làm cho mức giá bất động sản tại những khu vực này tăng lên một cách chóng mặt hình thành bong bóng bất động sản với nhiều rủi ro tiềm ẩn. 

canh bao phan lo ban nen
Cảnh báo phân lô bán nền. Ảnh: vneconomy.vn

Điển hình như huyện Châu Đức, thị xã Phú Mỹ và thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tình trạng người dân tự ý xây dựng hạ tầng, có dấu hiệu phân lô bán nền trên đất nông nghiệp đang ngày càng gia tăng. Giá đất nền tại thị xã Phú Mỹ vào năm 2021 đã  đạt mức trên 55 triệu/m2, tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Tại Bà Rịa, mức tăng giá đất nền có vẻ “dễ thở” hơn, khi chỉ tăng khoảng 10tr/m2 sau 1 năm. 

Để giải quyết thực trạng trên, chính quyền địa phương nhiều tỉnh thành đã đồng loạt ra văn bản chỉ đạo, tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô, bán nền. Tăng cường kiểm tra, rà soát trong không quản lý đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, phân lô tách nền vi phạm quyền sử dụng đất.

Nhà đầu tư đồng loạt “quay xe” chuyển hướng sang đầu tư loại hình shophouse, nhà phố

Bắt nhịp theo xu hướng thị trường mà vẫn đảm bảo an toàn cho dòng tiền đầu tư, khả năng sinh lời bền vững, dễ bán hoặc cho thuê thì các loại hình nhà phố, shophouse thời gian gần đây tại các địa phương thu hút được nhiều sự quan tâm chú ý hơn hẳn. Đặc biệt là ở những vùng huyện, thị xã được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, có chủ trương phát triển lên thành phố trong thời gian tới.  

Khu vực thị xã Phú Mỹ chính là một trong những “con gà đẻ trứng vàng” đầy tiềm năng khi được đánh giá là địa điểm sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ có quy mô lớn trên cả nước với hàng loạt tuyến đường chiến lược để kết nối thị xã Phú Mỹ với các tỉnh thành khu vực phía Nam. 

Cang Cai Mep Thi Vai 1
Cảng Cái Mép – Thị Vải. Ảnh: VnExpress

Đặc biệt, Phú Mỹ còn có cảng Cái Mép – Thị Vải thuộc top 20 cảng biển nước sâu trên thế giới, có khả năng tiếp nhận từng tàu container có trọng tải lên đến 200.000 tấn với khả năng thông quan hàng chục triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Cùng với 10 khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, Phú Mỹ hiện tại đã thu hút gần 80.000 lao động khiến cho nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia, công nhân, nhân viên tại các khu công nghiệp tăng lên nhanh chóng.

Theo đó, trên địa bàn thị xã Phú Mỹ cũng đã và đang hình thành một số khu đô thị mới cung cấp đa dạng về các loại hình bất động sản về căn hộ, nhà phố, shophouse như Khu đô thị Salaphumy Park Residences, Galaxy Boulevard,… để đáp ứng nhu cầu ở và đầu tư của người dân theo xu hướng phát triển của đô thị. 

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *