Downtown City một khái niệm tưởng chừng lạ tai ở Việt Nam nhưng thực chất lại được sử dụng khá phổ biến tại các nước Bắc Mỹ, thường dùng để định danh cho những khu vực trung tâm thành phố mang tính lịch sử. Thuật ngữ này đã được ra đời vào những năm 1770 tại New York và chính thức được đưa vào từ điển để sử dụng vào năm 1900.

downtown city

Downtown City không chỉ dùng để phân biệt vị trí trong thành phố cùng với những từ như midtown, uptown,… mà còn được dùng để mô tả cho những thành phố có nhiều khu đô thị, các văn phòng, nơi tập trung hoạt động thương mại sầm uất và có dân cư sinh sống tấp nập. Vì lẽ đó, tên gọi của một số khu mua sắm tại trung tâm thủ đô lớn của các nước trên thế giới còn được đặt theo thuật ngữ downtown này, tiêu biểu như Chinatown, Japantown,… 

Tại Việt Nam có thể sử dụng thuật ngữ downtown này cho những khu vực có tập trung nhiều khi trung tâm thương mại, lịch sử, chính trị và địa lý của thành phố như Phố cổ Hà Nội, Hoàn Kiếm, Quận 1, Bến Thành…

The Global City – Biểu tượng “Downtown city” mới tại TP. HCM

Nếu như Marina Bay Sands là Downtown city thứ 2 của quốc đảo Singapore khi sở hữu nhiều lợi thế về quy hoạch, tiện ích, kết nối giao thông thu hút cư dân khắp nơi trên thế giới đến sinh sống và làm việc. Hay Palm Jumeirah tại Dubai cũng là một downtown city khi được định vị trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất trên thế giới.

marina bay sands downtown city
Marina Bay Sands là downtown city thứ 2 của quốc đảo Singapore

Tại Việt Nam, qua bàn tay của Masterise Homes cùng “gã khổng lồ” trong làng kiến trúc thế giới Foster + Partners, The Global City trong tương lai gần sẽ trở thành một biểu tượng “Downtown city” mới của TP. HCM và của toàn khu vực Đông Nam Á. 

Với tổng diện tích 117ha, The Global City tọa lạc tại vị trí kim cương cuối cùng tại TP. HCM, liền kề các tuyến đường huyết mạch, tuyến metro, cao tốc cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ. Thừa hưởng được nhiều lợi ích đến từ các khu vực lân cận như trường học, bệnh viện quốc tế,… 

global city saigon copy

Đây cũng là dự án Việt đầu tiên, tiên phong trong xu hướng thiết kế và phát triển đô thị bền vững. Áp dụng công nghệ xanh vào khu đô thị để mang đến những giá trị sức khỏe dài hạn cho cư dân cùng lối sống thân thiện với môi trường với một chuẩn mực quốc tế. Hứa hẹn trở thành một khu đại đô thị phức hợp mới thu hút đông đảo người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Trong thời kỳ quỹ đất ngày càng khan hiếm, với hơn 1800 sản phẩm nhà phố, shophouse đạt chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam mà The Global City mang đến chắc chắn sẽ khuấy động thị trường bất động sản, thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vì lẽ đó, The Global City xứng đáng trở thành downtown city mới của TPHCM và cả khu vực Đông Nam Á.

TÌM HIỂU THE GLOBAL CITY

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *