Nghệ thuật thiết kế và bài trí khu vườn Nhật được xem là một trong những phần quan trọng nhất của văn hóa Nhật Bản trong nhiều thế kỷ qua. Ở Nhật Bản các khu vườn Nhật không chỉ mang kiến trúc nghệ thuật mà nó còn mang ý nghĩa tinh thần và biến chúng thành nơi để mọi người tận hưởng sự yên bình và thiền định.

vuon nhat vinhomes thu duc 3
Vườn Nhật – nơi giao thoa nghệ thuật & phong thuỷ

Lịch sử vườn Nhật

Vườn Nhật (tiếng Nhật: 日本庭園 nihon teien hoặc 和風庭園 Wafu teien) là kiểu vườn cảnh truyền thống của Nhật Bản. Vườn Nhật mang đặc trưng nổi bật đó là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người (như một tảng đá được làm trông dáng như một quả núi, hay đất đắp thành những quả đồi, hay những cây được uốn làm cho giống như cây cổ thụ…) xung quanh một hồ nước nhân tạo có những hòn đảo giả. Nhiều vườn Nhật có cách bài trí với những hàm ý sâu xa của Thiền tông.

vuon nhat vinhomes thu duc 2

Vườn Nhật Bản xuất phát từ những kiến thức mà người Nhật học được từ Trung Quốc trong thời kỳ Asuka cùng với những kiến thức và thế giới quan Phật giáo. Trong thời kỳ Edo, hoàng gia, các quý tộc, shogun, daimyo, các chùa chiền và đền thờ của đạo Shinto đều chơi vườn cảnh.

Phong cách của vườn Nhật được giới thiệu một cách chính thức ra thế giới có thể là từ cuối thế kỷ 19 với tác phẩm Landscape Gardening in Japan của Josiah Conder năm 1893. Ngày nay, không chỉ ở Nhật Bản mà ở nhiều nơi khác trên thế giới cũng có vườn Nhật.

Ý nghĩa của vườn Nhật

Vườn Nhật mang đậm ảnh hưởng của Thiền. Ở trong vườn, cây, cỏ, lá, hoa, đá, nước và cá đều được coi trọng, thiếu một thứ có lẽ sẽ không còn là vườn Nhật.

Ở vườn Nhật cũng có những yếu tố mang đậm nét đặc trưng, đó là trà thất, thạch đăng lung, thủy bồn, cá cảnh… Đặc biệt ở vườn Nhật yếu tố thời gian luôn là vấn đề tiên quyết, thời gian ở đây như được ngưng đọng và rêu phong phủ kín những lối về.

vuon nhat vinhomes thu duc 1

Vườn Nhật lớn nhất tại Tp Vinhomes The Origami Thủ Đức

Phân khu The Origami thuộc đại đô thị Vinhomes Thủ Đức được xây dựng thiết kế các khu vườn Nhật, vườn Tùng, hồ cá Koi mang đậm phong cách Nhật Bản. Vườn Nhật The Origami là thế giới thiên nhiên được mô phỏng thu nhỏ của núi non, sông nước, cây cỏ… mở ra không gian tĩnh lặng, an yên thanh bình giúp chủ nhân thoát khỏi phiền muộn cuộc sống mỗi khi đặt chân tới. Đây cũng là điển hình cho nghệ thuật sắp đặt, sự tinh tế và triết lý sâu xa của người Á Đông.

Vườn Nhật tại The Origami mang tới tinh thần và không gian đậm chất thiền qua những chi tiết như: hồ cá uốn lượn tượng trưng cho sông suối, được tăng thêm điểm nhấn với đường dạo lát đá rối và vườn thiền sỏi trắng; hay các tháp đá tự nhiên, thác nước, núi non, sắp xếp khéo léo để tạo nên tổng thể khu vườn hài hoà, sống động.

Với quy mô lớn, bộ đôi vườn Nhật cũng đem đến các biểu tượng nổi bật của Nhật Bản như cầu đá và cầu gỗ đỏ, chòi nghỉ Nhật Bản và hệ thống biểu tượng nghệ thuật, đèn Tuyết nguyệt, đèn Samurai… mang tới sắc màu may mắn và thịnh vượng.

shop vinhomes thu duc 2021
Shop The Origami view vườn Nhật tại Vinhomes Thủ Đức

Thể hiện giá trị Nhật trong sự kết hợp chặt chẽ 2 yếu tố “smart & share”, The Origami Vinhomes Thủ Đức được quy hoạch thông minh đảm bảo mỗi toà căn hộ đều sở hữu không gian cây xanh và mặt nước, cộng hưởng cùng đại công viên 36ha mang tới cuộc sống trong lành, sinh thái.

Những ứng dụng tiên phong trong phương tiện công cộng chạy bằng năng lượng sạch VinBus hay hệ thống vận hành bao gồm chức năng đo lường và cảnh báo môi trường… tại Vinhomes Grand Park (Vinhomes Thủ Đức) cũng sẽ đem tới sự cân bằng hài hoà dành cho cư dân The Origami giữa cuộc sống đô thị hiện đại.Không chỉ bổ sung vào hệ thống tiện ích nội khu đặc sắc của The Origami, bộ đôi vườn Nhật còn mang lại trải nghiệm và tầm nhìn hiếm có, tinh tế đậm sắc xanh sinh thái.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *