Vào ngày 24/09, UBND tỉnh Đồng Nai đã khởi công cầu Nhơn Trạch, cách vị trí xây cầu Cát Lái 5km và thuộc tuyến Vành đai 3. Đây là một trong những tuyến đường kết nối thẳng vào sân bay quốc tế Long Thành, góp phần giảm bớt áp lực giao thông trên tuyến TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây theo hướng đi QL51. 

tien do cau nhon trach 4
Hình ảnh tiến độ thi công cầu Nhơn Trạch vào tháng 10/2022

Cho đến giữa tháng 10/2022, công trường thi công Cầu Nhơn Trạch đang trong quá trình san lấp mặt bằng để chuẩn bị thi công các công đoạn tiếp theo. Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ GTVT), dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch (giai đoạn 1) thuộc đường Vành đai 3 TPHCM gồm có xây dựng cầu Nhơn Trạch và phần đường có chiều dài khoảng 8km (trong đó Đồng Nai 6,30km và TPHCM 1,92km).

tien do cau nhon trach 2
Hình ảnh tiến độ thi công cầu Nhơn Trạch vào tháng 10/2022

Điểm đầu của dự án kết nối với Đường tỉnh 25B tại địa phận xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai; điểm cuối giao với Cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây thuộc địa phận phường Long Trường, TP Thủ Đức (TPHCM).

tien do cau nhon trach 3
Hình ảnh tiến độ thi công cầu Nhơn Trạch vào tháng 10/2022

Tổng mức đầu tư dự án này là 6.955 tỷ đồng được thực hiện bằng nguồn vốn ODA do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam; Trong đó riêng kinh phí GPMB do TPHCM và tỉnh Đồng Nai bố trí.

Dự án đầu tư xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn hành trình từ H.Nhơn Trạch đến TP.HCM và Bình Dương, tạo điều kiện thuận lợi vận chuyển hàng hóa, tăng cường trao đổi thương mại, phân luồng từ xa và giảm ách tắc cho các tuyến đường nội thị TP.HCM. Về dài hạn, công trình này sẽ từng bước góp phần hoàn chỉnh hệ thống đường Vành đai 3 TP.HCM, thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực miền Đông và Tây Nam bộ.

khoi cong xay cau cat lai
Phối cảnh cầu Nhơn Trạch

Ngoài ra, cầu Nhơn Trạch còn là một trong những tuyến đường kết nối vào sân bay quốc tế Long Thành, khi hoàn thành sẽ góp phần giảm bớt áp lực giao thông trên tuyến cao tốc HLD theo hướng đi QL51, phục vụ nhu cầu vận chuyển của hàng trăm doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn H.Nhơn Trạch. 

Về dài hạn, công trình này sẽ từng bước góp phần hoàn chỉnh hệ thống đường Vành đai 3 TP.HCM, thúc đẩy phát triển KT-XH khu vực miền Đông và Tây Nam bộ. Đây sẽ là cú hích kinh tế toàn diện cho TP.HCM nói riêng cũng như các vùng lân cận nói chung.

Nguồn: Tổng hợp

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *