Trong tình hình nguồn vốn tín dụng và trái phiếu có xu hướng bị thắt chặt, việc huy động nguồn vốn thông qua các Quỹ tín thác Bất động sản (Real Estate Investment Trust – REIT) được dự đoán sẽ dần trở nên phổ biến. Vậy quỹ tín thác bất động sản là gì? Hãy cùng Sài Gòn Land theo dõi bài viết sau để tìm lời giải đáp.

Quỹ tín thác bất động sản là gì?

Quỹ tín thác bất động sản có tên tiếng anh là Real Estate Investment Trust  (REIT), được hiểu là hình thức góp vốn cho một hay nhiều dự án bất động sản từ những cá nhân, tổ chức khác, thông qua việc phát hành các chứng từ có giá như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư cá nhân mua chứng chỉ quỹ REIT và nhận cổ tức định kỳ dựa trên kết quả hoạt động, vận hành của các doanh nghiệp, dự án bất động sản. REIT hấp dẫn nhà đầu tư vì REIT phân phối ít nhất 90% lợi nhuận cho nhà đầu tư.

quỹ tín thác bất động sản

Quỹ tín thác bất động sản được điều hành và quản lý bởi các chuyên gia đầu tư. Đây là phương thức giúp thị trường BĐS thanh lọc một cách tự nhiên. Những dự án bất động sản giàu tiềm năng sẽ thu hút đáng kể dòng tiền từ REIT. Về phía nhà đầu tư cá nhân, chứng chỉ quỹ REIT là phương thức đầu tư tương đối an toàn và chuyên nghiệp.

Lịch sử hình thành của Quỹ tín thác bất động sản

Quỹ tín thác bất động sản được hình thành đầu tiên ở Mỹ vào năm 1960. Tính đến năm 2014, có hơn 30 quốc gia trên thế giới đã triển khai mô hình tài chính này. Trên thế giới hiện tồn tại 3 loại REIT cơ bản dựa theo cấu trúc tài sản, sở hữu tài sản và hoạt động tạo doanh thu gồm:

  • REIT cổ phần (Equity REIT): Sử dụng vốn huy động để đầu tư, sở hữu và quản lý BĐS, tạo lợi nhuận thông qua việc trực tiếp mua bán, cho thuê BĐS và các dịch vụ liên quan. Các REIT loại này thường thuê một công ty tư vấn, quản lý BĐS;
  • REIT cho vay (Mortgage REIT): Dùng vốn huy động để cho vay, cung cấp tín dụng trực tiếp cho tổ chức điều hành và phát triển BĐS;
  • REIT hỗn hợp (Hybrid REIT): Là sự kết hợp của 2 hình thức trên.

phanloai

Tại Việt Nam, Quỹ đầu tư bất động sản đầu tiên và duy nhất được niêm yết (từ năm 2017) là TCREIT (thuộc CTCP Quản lý quỹ Kỹ thương) đã tăng giá trị tài sản ròng 27% cũng trong năm 2021.

20220509174227 126e

Tuy nhiên chứng chỉ quỹ REIT chưa phải là sản phẩm đầu tư phổ biến do những quy định về Quỹ chưa thực sự hoàn chỉnh, đồng thời nhà đầu tư vẫn e ngại sản phẩm tài chính mới mẻ này. Các REIT đang hoạt động tại thị trường Việt Nam hiện tại hầu hết đều thuộc các công ty nước ngoài như Indochina Capital, Vinacapital, Saigon Asset Management, Dragon Capital…

Một số đặc điểm chung của quỹ tín thác bất động sản REIT

  • Cổ phiếu của REIT luôn có tính thanh khoản cao và lợi nhuận thu nhập bình quân hàng năm của quỹ khá ổn định.
  • Về bản chất, REIT là doanh nghiệp được thiết lập để chuyên về đầu tư (sở hữu) một hoặc một số BĐS.
  • Các bất động sản bao gồm căn hộ, trung tâm thương mại, khách sạn, resort, văn phòng cho thuê, kho bãi, khu công nghiệp…
  • Thu nhập của REIT đa phần từ thu nhập của danh mục BĐS mà nó đang sở hữu và khai thác.
  • REIT phân phối đa phần thu nhập của mình cho các cổ đông dưới hình thức chia cổ tức.
  • REIT có thể niêm yết, giao dịch OTC hoặc chỉ là REIT tư nhân.

REIT

Quỹ tín thác bất động sản – Hướng đầu tư mới cho các nhà đầu tư vốn nhỏ

Với số vốn ít ỏi, nhà đầu tư rất khó để có thể tự mua một căn nhà, đầu tư vào một shophouse, condotel hay đất nền,… thế nhưng với quỹ tín thác bất động sản, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua chứng chỉ quỹ từ đây và thu lợi nhuận từ kinh nghiệm đầu tư của những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp.

1.11
Quỹ tín thác bất động sản – Hướng đầu tư mới cho các nhà đầu tư vốn nhỏ

Thông qua quỹ tín thác bất động sản, các nhà đầu tư với số vốn không dồi dào và kinh nghiệm ít ỏi, trở nên an toàn hơn, nhờ được các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp thay mặt để ra quyết định. Đầu tư vào REIT giúp nhà đầu tư có thể “kê cao gối” trước những biến động của thị trường và không phải mất thời gian, công sức để tìm hiểu thông tin trước khi ra quyết định. 

viber image 2022 10 08 20 18 46 993

Nhà đầu tư có thể dễ dàng bán ra chứng chỉ quỹ trên thị trường khi cần thu hồi số tiền đầu tư. So với trái phiếu bất động sản, REIT cũng có tính thanh khoản tốt hơn hẳn nhờ khả năng dễ dàng trao đổi trên thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận rõ ràng, kênh đầu tư này chắc chắn sẽ thu về tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với hình thức đầu tư bất động sản trực tiếp.

Lưu ý, việc sở hữu chứng chỉ quỹ tín thác bất động sản không đồng nghĩa với việc bạn sở hữu bất động sản đó. Nhà đầu tư chỉ có thể được chia lợi nhuận từ việc vận hành hay tăng giá của bất động sản đó mà thôi. 

viber image 2022 10 22 17 57 54 316

Ở Việt Nam hiện tại, mô hình đầu tư quỹ tín thác bất động sản này đang được thể hiện qua kênh đầu tư Fantasy Home qua các sản phẩm bất động sản như nhà phố tại Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown, nhà phố tại phân khu The Manhattan tại Vinhomes Grand Park với số vốn ít ỏi chỉ từ 38 triệu đồng/suất đầu tư cùng kỳ vọng sinh lời lên đến 75%/ 5 năm. Hứa hẹn sẽ trở thành hướng đầu tư mới cho các nhà đầu tư vốn nhỏ trong thời gian tới. 

Vì sao nên lựa chọn quỹ tín thác bất động sản làm kênh đầu tư mới? 

Quỹ tín thác là kênh đầu tư khá mới lạ và chưa phổ biến trên thị trường Việt Nam. Loại hình này được nhận định là có quy mô đầu tư thấp, thanh khoản cao, vì vậy đã mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho các khách hàng có số vốn nhỏ. Đặc biệt, quỹ tín thác bất động sản, có thể chia đến 90% lợi nhuận cho nhà đầu tư và chỉ giữ 10% để duy trì quỹ.

5afa321eb223b8fb8b78eae8dd4de17c

Mặt khác, sự ra đời của REIT sẽ giúp giảm bớt sự lệ thuộc của nguồn vốn kinh doanh, xây dựng BĐS vào kênh tín dụng, từ đó giúp ổn định thị trường BĐS. Lợi thế về đa dạng hóa đầu tư, đa dạng sản phẩm cùng đội ngũ quản lý chuyên nghiệp với hành lang pháp lý chặt chẽ và nhất là tính minh bạch của quỹ tín thác bất động sản sẽ tạo thêm cho khách hàng niềm tin về quỹ tín thác bất động sản.

046c8e5f161416a53de989909f377570

Cuối cùng chính là sự cam kết an toàn, đảm bảo lợi nhuận trước mọi bất biến động của thị trường. Điều này cũng trở thành bảo chứng khiến cho nhiều người lựa chọn quỹ tín thác bất động sản làm kênh đầu tư mới cho dòng tiền nhàn rỗi.

Liên hệ Sài Gòn Land để biết thêm thông tin chi tiết.

Website: https://saigonland.com.vn/

Email: saigonland.com.vn@gmail.com

Địa chỉ: C-0015 Sarina, KĐT Sala, 62 Hoàng Thế Thiện, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 478 878

Fanpage: https://www.facebook.com/saigonland.com.vn

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *