Đại học Fulbright Việt Nam sẽ có trụ sở mới rộng 15ha tại trung tâm Tp Thủ Đức (khu công nghệ cao Tp Thủ Đức – Quận 9 cũ) đây là trường đại học tư thục, độc lập với 100% vốn đầu tư nước ngoài dưới sự tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ và hoạt động độc lập, phi lợi nhuận thực thụ đầu tiên của Việt Nam.  

Đại học Fulbright Việt Nam tự hào trở thành đơn vị học thuật đầu tiên tại Việt Nam, nơi sinh viên có quyền tự do học tập, theo đuổi tri thức và nghiên cứu mà không bị can thiệp bởi các quy định của cơ sở giáo dục, nơi đây tạo điều kiện tối đa để sinh viên có thể trải nghiệm tri thức mới, kỹ năng mới và sự cam kết đó là Fulbright Việt Nam sẽ là trường đại học đầu tiên được công nhận quốc tế bởi những tổ chức kiểm định giáo dục chất lượng của thế giới. Hãy cùng Sài Gòn Land tìm hiểu chi tiết về đại học Fulbright thành phố Thủ Đức trong bài viết!

22

Sự ra đời của trường Đại học Fulbright Việt Nam

Đại học Fulbright Việt Nam được chính thức thành lập vào tháng 5 năm 2016. Trụ sở hiện tại nằm tại Quận 7, Tp HCM. Đại học Fulbright Việt Nam sẽ được chuyển về khu công nghệ cao Tp Thủ Đức vào năm 2022 khi hoàn thành xây dựng.

28
Tiến độ xây dựng đại học Fulbright Tp Thủ Đức

Ngay từ trước khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, từ năm 1994 với sự hợp tác giữa trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Harvard Kennedy (thuộc đại học Havard) Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (hay còn được gọi là Trường Fulbright) đã được cho ra đời.

Sau 20 năm tồn tại, trường Fulbright được nâng cấp lên thành Đại học Fulbright với chương trình đào tạo thạc sĩ chính sách công có bề dày lịch sử và hiệu quả đã được kiểm nghiệm, Fulbright tiếp tục khởi xướng chương trình đào tạo đại học theo mô hình giáo dục khai phóng của Hoa Kỳ. 

Lần đầu tiên khái niệm trường Đại học Fulbright Việt Nam được đề cập là trong Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Việt Nam ông Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/7/2013. Tháng 6 năm 2014, chủ trương thành lập Trường Đại học Fulbright Việt Nam được Chính phủ Việt Nam chấp thuận.

Vào tháng 7/2015 trong chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trường Đại học Fulbright đã nhận được chứng nhận đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh để được xây dựng trên 15 hecta đất tại khu công nghệ cao Tp Thủ Đức (Quận 9 cũ), Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 16 tháng 5 năm 2016, giấy phép thành lập trường chính thức được ký.

Ngày 25/5/2016 Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ là ông John Kerry, theo phái đoàn của tổng thống Obama tới Việt Nam, đã tới chủ tọa lễ khởi công Đại học Fulbright Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chính thức thành lập vào năm 2016, trong khi chờ đợi các thủ tục hành chính để xây dựng trụ sở chính thì đại học Fulbright Việt Nam đã đưa vào sử dụng cơ sở Quận 7 làm nơi hoạt động giảng dạy và điều hành đến nay. 

Đại học Fulbright Tp Thủ Đức – chinh nhánh mới

Ngày 6 tháng 6 năm 2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Fulbright Việt Nam tiến hành lễ động thổ, khởi công xây dựng trụ sở chính của Đại học đặt tại Khu Công nghệ cao Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh. 

29

Theo kế hoạch tổng thể từ Đại học Fulbright Tp Thủ Đức, ở giai đoạn đầu trường sẽ xây dựng khu ký túc xá, cụm giảng đường và bãi cỏ trung tâm, hội trường lớn, trung tâm sinh viên và thư viện. Các tòa nhà hợp phần còn lại sẽ được xây dựng trong các giai đoạn phát triển tiếp theo của đại học. Các sinh viên sẽ chuyển về trụ sở chính kể từ năm 2022, khi giai đoạn đầu của quá trình xây dựng hoàn tất.

Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, bà Đàm Bích Thuỷ nhấn mạnh: “Chúng ta vui mừng chứng kiến trụ sở chính của Đại học chính thức động thổ và xây dựng trong một vài năm tới. Đây là thành quả của những nỗ lực lập kế hoạch, gây quỹ và đàm phán trong suốt thời gian qua. Đại học Fulbright luôn dành ưu tiên cho các cơ hội học tập thông qua trải nghiệm và hướng tới bồi đắp những năng lực cho sinh viên. Trụ sở chính sẽ là không gian đào tạo, học tập rộng mở, linh hoạt, hiện đại về công nghệ phục vụ nền tảng giáo dục này”.

Thiết kế đại học Fulbright với đẳng cấp hoàn toàn khác biệt

Theo Sài Gòn Land tìm thiểu công trình kiến trúc Đại học Fulbright do công ty kiến trúc SHoP (trụ sở New York, Mỹ) thiết kế. Trước đó vào năm 2017, SHoP đã vượt qua 12 công ty kiến trúc danh tiếng khác trên thế giới để giành chiến thắng trong cuộc đấu thầu quốc tế về thiết kế trụ sở Đại học Fulbright Việt Nam.

27

Tại khu cổng chính của trụ sở chính Đại học Fulbright Việt Nam, ngay cạnh bãi cỏ trung tâm sẽ được thiết kế một toà nhà hội trường lớn, cạnh bên là trung tâm sinh viên và thư viện. Các toà nhà hợp phần còn lại sẽ được xây dựng trong các giai đoạn phát triển tiếp theo của đại học.

Điểm nổi bật trong thiết kế trụ sở chính Đại học Fulbright Việt Nam 

Theo bản thiết kế của SHoP, trụ sở của Đại học Fulbright Việt Nam có một Khu trung tâm sống động, là nơi kết hợp hài hòa của hệ thực vật cây xanh phong phú chủng loại và những công trình thác nước.

24

Những công trình thác nước đóng vai trò quan trọng trong cảnh quan khuôn viên đại học Fulbright. Các kiến trúc sư của SHoP đã biến “đặc sản” (mùa) mưa Nam Bộ ở Thành phố Hồ Chí Minh thành một nguồn lực nước quan trọng, thiết kế hệ thống quản lý nguồn nước này trong việc bảo tồn môi trường.

Những tòa nhà trong Đại học Fulbright Việt Nam tại Tp Thủ Đức sẽ tôn vinh đặc trưng này của thiên nhiên bằng cách tích hợp hệ thống thoát nước và cải tạo nước vào các yếu tố thiết kế trong cảnh quan và khuôn viên.

Từ Bãi cỏ và Tòa nhà hội trường lớn toả đi các con đường bên trong khuôn viên trường, nơi được trồng nhiều cây xanh để tản bộ hoặc đi xe đạp. Cuối mỗi con đường là những tòa nhà đặc trưng của Fulbright như phòng trưng bày, nhà hát hay phòng tập thể dục.  

25

Ký túc xá Đại học Fulbright sẽ là những khối nhà được thiết kế với những hình dạng đặc biệt với ý nghĩa truyền tải tinh thần khám phá và học tập chủ động mà nhà trường hướng đến. Khu ở của sinh viên sẽ là một điểm nhấn nổi bật của trường có thể nhận diện dễ dàng.

Trụ sở đại học Fulbright Việt Nam tại Tp Thủ Đức được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn của LEED (tiêu chuẩn XANH trong kiến trúc hiện đại, một tiêu chuẩn được chứng nhận bởi Hiệp hội công trình XANH của Mỹ) và tiêu chuẩn LOTUS (tiêu chuẩn công trình XANH ở Việt Nam).

Các thiết kế cũng tối ưu hóa không chỉ phục vụ những đổi mới trong phương pháp giảng dạy và thúc đẩy các mục tiêu học tập và kết nối xã hội, mà còn hỗ trợ tiếp nối văn hóa và truyền cảm hứng cho những thay đổi tích cực của sinh viên.

Đại học Fulbright nâng tầm giá trị cả khu vực phía Đông – tác động tích cực đến các dự án Bất động sản khu vực Thành phố Thủ Đức.

Khi hoàn thành, Đại học Fulbright Việt Nam tại Tp Thủ Đức sẽ trở thành trường đại học tư thục vốn đầu tư 100% nước ngoài, cụ thể là Hoa Kỳ đầu tiên trong khu vực, kết nối và đồng bộ với cụm Đại học Quốc gia và những trường đại học trong khu vực Làng Đại Học, tạo thành trung tâm tri thức của thành phố. 

23

Đặc biệt nằm trong cùng Khu Công nghệ Cao tại Thủ Đức nơi quy tụ các công ty lớn của Việt Nam và thế giới như Intel, Samsung, … Cư dân khu vực sẽ được hưởng lợi ích giáo dục khai phóng tiên tiến của phương Tây cho con em mình, với sự thuận tiện tuyệt đối.

Các cơ hội kinh doanh cũng rộng mở xung quanh khu vực trường do sự tấp nập của môi trường giáo dục tiên tiến hàng đầu. Tiềm năng phát triển là rất lớn, giá trị bất động sản cả khu vực được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Kéo theo là các dự án nằm trong khu vực này được các nhà nhà đầu tư và cư dân quan tâm rất nhiều. Đặc biệt là dự án Đại đô thị Vinhomes Thủ Đức của chủ đầu tư Vingroup và dự án nhà phố biệt thự Verosa Park của chủ đầu tư uy tín Khang Điền.

21

Fulbright Việt Nam sẽ mang những điều tốt đẹp nhất của truyền thống giáo dục khai phóng và giáo dục khoa học của Mỹ, kết hợp với những khát vọng, bản sắc, bề dày lịch sử và văn hóa của Việt Nam nhằm xây dựng một trường đại học phụng sự cho xã hội Việt Nam, mang đậm dấu ấn sáng tạo trong giáo dục, kỹ thuật và tinh thần khám phá, cầu tiến.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *