Sau hơn 8 tháng thi công, cầu Nhơn Trạch, thuộc dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh đạt khoảng 34% tiến độ, vượt kế hoạch đề ra.

Video: Cầu Nhơn Trạch bắc qua sông Đồng Nai sau hơn 8 tháng thi công.

Cầu Nhơn Trạch 1

Cầu Nhơn Trạch bắc qua sông Đồng Nai là một trong những km đầu tiên của đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh, thuộc dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, được khởi công vào tháng 9.2022.

2 1

Đoạn này dài 8,7 km, có hai hạng mục chính gồm: cầu dài 2,6 km, rộng 19,5 m và đường dẫn ở hai đầu cầu tổng chiều dài hơn 5,6 km. Tổng mức đầu tư dự án 6.900 tỉ đồng, trong đó cầu là 1.800 tỉ đồng, hoàn thành sau 3 năm.

3

Công trường nằm ở nơi biệt lập với khu dân cư, sông nước bao quanh. Do đó, việc đi lại, vận chuyển thiết bị và vật liệu phần lớn bằng đường thủy.

4

5

6

Trên sông, vị trí cây cầu dần định hình so với hồi tháng 9 năm ngoái lúc khởi công.

7

Các bệ cọc đường kính 2 m được cắm sâu dưới lòng sông hơn 80 m

8

9

Cầu Nhơn Trạch có 39 trụ và 2 mố cầu, sau hơn 8 tháng thi công, tại phía TP Hồ Chí Minh nhiều thân trụ cầu đã thành hình.

10

Cầu Nhơn Trạch là một trong những đoạn quan trọng nhất của đường Vành đai 3. Đây cũng là đoạn có tính chất kĩ thuật phức tạp nhất bởi nền đất yếu, dễ xảy ra sạt lở tại khu vực để thi công. Vì vậy các kĩ sư, công nhân tại đây phải tính toán, thi công phần nền chắc chắn trước khi tiến hành ép cọc.

11

Dưới cái nắng như đổ lửa, các kĩ sư, công nhân trên công trường cầu Nhơn Trạch tại địa phận TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai vẫn miệt mài làm việc để hoàn thành dự án đúng tiến độ. Công trường luôn duy trì hơn 230 nhân lực làm việc mỗi ngày.

12

Giây phút nghỉ ngơi, nhiều công nhân tranh thủ vào bóng râm tránh nắng.

13

Phần đường dẫn ở hai đầu cầu tổng chiều dài hơn 5,6 km, trong đó điểm cuối sẽ giao với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây. Hiện phần mặt bằng phía TP Hồ Chí Minh đã bàn giao hết, đang được phát quang bụi rậm, đào hình thành khuôn đường.

14

Ông Cho Byeong Hwany, Giám đốc dự án gói thầu cầu Nhơn Trạch (bìa trái) cho biết, đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thị sát tại dự án và yêu cầu nhà thầu đáp ứng nhanh hơn 3-4 tháng so với hợp đồng. “Trên tinh thần đó, nhà thầu đã bố trí ca trực làm cả ngày đêm, kể cả cuối tuần, lễ Tết. Kết quả, sau hơn 8 tháng khởi công, sản lượng thi công đạt khoảng 34%, vượt tiến độ so với hợp đồng” – ông Cho Byeong Hwany nói.

15

Cũng theo ông Cho Byeong Hwany, phía TP Hồ Chí Minh hiện đã bàn giao 100% mặt bằng, nhà thầu cam kết thi công hoàn thành sớm hơn 4 tháng so với hợp đồng.

16

Trong khi đó, ở phía Đồng Nai mới có mặt bằng hơn 1,3 km trên tổng số 6,3 km của dự án, đạt hơn 21% khối lượng giải phóng mặt bằng. So với kế hoạch, hiện tiến độ bàn giao mặt bằng cho dự án của tỉnh Đồng Nai đã chậm khoảng 6 tháng, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công chung của gói thầu và tiến độ đưa vào khai thác cầu Nhơn Trạch.

17

Ngoài cầu Nhơn Trạch, Vành đai 3 có gần 20 cầu vượt sông, rạch khác. Đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch giai đoạn 1 khi hoàn thành sẽ rút ngắn hành trình từ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, đến Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. Tuyến đường còn kết nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ. Đặc biệt phân luồng từ xa và giảm ùn tắc cho các tuyến đường nội đô.

Nguồn Laodong.vn

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *