Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo
Trang Chủ Tin Tức Tin Thị Trường Giải mã ẩn số bất động sản 2017
Giải mã ẩn số bất động sản 2017

Bất động sản (BĐS) 2016 sắp khép lại hành trình sôi động nhưng cũng tồn tại không ít bất ổn cần chấn chỉnh. Năm 2017 thị trường sẽ đứng trước cơ hội và thách thức gì, phân khúc nào sẽ lên ngôi, lượng hàng nào sẽ dư thừa... cùng nhìn lại toàn cảnh BĐS 2016 và tìm ra hướng đi mới cho 2017 với những nhận định của chuyên gia.

Toàn cảnh BĐS 2016

2016 nối tiếp đà phục hồi mạnh mẽ của bức tranh tổng thể BĐS trên toàn cầu nói chung và BĐS Việt Nam nói riêng. Theo đó cùng với những biến động trên thế giới như  Brexit ở Anh, cuộc tranh cử tổng thống tại Mỹ, cổ phiếu Deutsche Bank rớt xuống mức thấp nhất lịch sử, và việc Nhật Bản công bố thêm một gói kích thích tiền tệ, đã gây không ít bất ổn về chính trị, kinh tế. Mặc dù vậy, thị trường BĐS toàn cầu vẫn trụ vững.

Tại Việt Nam 2016 tiếp tục là năm thành công của kênh đầu tư BĐS ở tất cả các phân khúc, thị trường ghi nhận sự sôi động về nguồn cung, nhất là ở phân khúc nhà ở cao cấp. Ngoài khu vực đô thị mới quận 2, quận 7, thì trong năm 2016 xuất hiện thêm nhiều dự án tập trung ở tuyến đường bờ tây sông Sài Gòn, từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến Bến Vân Đồn với ước tính khoảng 20.000 căn hộ cao cấp, cùng nhiều dự án trong nội thành. Những dự án này vừa cạnh tranh với nhau, vừa lấn át các dự án căn hộ trung cao cấp ở khu đô thị mới, khiến tình trạng dư cung bắt đầu xảy ra. Sớm dự liệu được tình hình mất cân đối cung cầu, nỗi lo bóng bong BĐS đã sớm xuất hiện từ đầu năm.  Tuy nhiên đa số chuyên gia đều dự đoán hiện tượng “bong bóng” sẽ khó xảy ra và trên thực tế 2016 đã “ứng nghiệm” theo các dự báo an toàn từ chuyên gia. Về lý thuyết dấu hiệu của bong bóng BĐS là giao dịch cực lớn kèm theo giá tăng liên tục. Trong khi thị trường BĐS 2016 chỉ mới phục hồi bước đầu sau nhiều năm đóng băng, lượng giao dịch thực chất vẫn chưa nhiều đến mức xảy ra bong bóng được.

2016 sắp khép lại với mùa cao điểm cuối cùng trong năm, giá tiếp tục xu hướng tăng. Tại TP HCM nhiều dự án chung cư bình dân sắp bàn giao có mức tăng giá thấp nhất là 100 triệu đồng và cao nhất là 300 triệu đồng. Riêng Hà Nội so với năm ngoái, đất nền ở Hà Nội đã tăng khoảng 1,3%. Riêng ở những khu vực ven đô thị thì mức tăng cao hơn từ 10-15% khi nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành. Theo  CBRE, có hơn gần 60% người mua là đầu cơ (tỷ lệ này năm bong bóng BĐS 2007 là 70%). Cơ cấu hàng hóa mất cân đối vẫn tiếp diễn kéo theo mối lo “bong bóng” sang năm mới.

15281012 929115400553283 1523925958 n

Thị trường 2017 chờ đợi gì

Theo khảo sát của do Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố cho thấy, từ nay cho tới năm 2020, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 81.000 hộ gia đình có nhu cầu cần nhà ở, chiếm 70% nhu cầu thị trường tập trung vào phân khúc nhà ở có giá trung bình trở xuống. Trong khi thực tế nguồn cung kể cả phân khúc nhà ở thương mại có giá bán trên dưới 15 triệu đ/m2 đang rất khan hiếm. Hầu hết các doanh nghiệp BĐS không mấy mặn mà với nhà ở xã hội vì biên độ lợi nhuận không cao, khó xây dựng thương hiệu nhanh chóng so với đầu tư phân khúc cao cấp.

Về tổng thể, hoạt động của thị trường BĐS 2016 đang có dấu hiệu chững lại so với năm 2015, xu hướng này rất có thể sẽ kéo dài trong năm 2017. Theo số liệu nghiên cứu từ JLL Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 64.000 căn hộ và 2.700 căn biệt thự/nhà phố đang trong giai đoạn triển khai. Trong đó, phân khúc có giá bán từ 2.000 USD/m2 trở lên chiếm 50% tổng cung thị trường. Tính riêng trong quý IV/2016, TP. Hồ Chí Minh đã có ít nhất 9.000 - 12.000 căn hộ mới được chào bán. Trong đó phân khúc biệt thự/nhà phố có gần 1.200 - 1.500 căn giá từ 250.000 - 450.000 USD/căn được chào bán, chiếm đến 70% tổng cung. Dự kiến có khoảng 40.000 căn hộ chào bán vào năm 2017 – 2018. Dự báo những người mua đầu cơ nhận nhà trong 2017 sẽ tiếp tục cho thoát hàng khiến nguồn cung tăng nhưng giá lại giảm. Hiện tượng này sẽ chỉ xảy ra ở phân khúc cao cấp, thị trường nhà, đất nền giá rẻ sẽ sôi động hơn, không chỉ tại TP.HCM mà những vùng phụ cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương sẽ thu hút nhà đầu tư trong 2017.

Về bong bóng theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, 2017 tình trạng bong bóng BĐS sẽ khó xảy ra. Tháng 10. 2016 Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng với bất động sản, hạn chế và thận trọng xem xét, thẩm định cho vay các dự án mới, đặc biệt là dự án nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng, dự án có khả năng thanh khoản thấp. Riêng với những dự án đang tài trợ vốn, nhà điều hành cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại rà soát, đánh giá lại tình hình cho vay, giám sát chặt việc dùng vốn vay, tiến độ, tình hình tài chính, doanh thu và các nguồn trả nợ khác của khách để có biện pháp tăng cường quản lý rủi ro, đảm bảo thu hồi vay nợ đầy đủ, đúng hạn. Yếu tố tiết chế từ nhà nước và thắt chặt tín dụng sẽ là một trong những động thái ngang chặn bong bóng BĐS. Tuy nhiên những yếu tố bất ổn về nợ xấu vẫn sẽ tác động đến thanh khoản của thị trường, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Ông Châu khuyến cáo người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp cần tỉnh táo để đưa ra quyết định đúng đắn, kịp thời, tránh đầu tư lướt sóng theo số đông.

Trước nguy cơ bội thực dòng sản phẩm cao cấp Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HOREA) dự báo tâm  điểm giao dịch của thị trường trong 2017 sẽ là những sản phẩm có giá bán từ 1-1,5 tỉ đồng. Riêng phân khúc biệt thự - nhà phố, căn hộ giá bình dân sức mua sẽ tăng do nguồn cung chất lượng tốt không nhiều và nhu cầu vẫn lớn.

 

 

 

phu nu tin game game moi yeu game game tin game suc khoe kenh game cay game tin game hay game8 bao game dai ca game game thu kho game the gioi game tin tuc suc khoe hang ngay game thoi trang game dua xe game ban sung doc tin tuc game hay choi game