Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo
Trang Chủ Tin Tức Tin Thị Trường Các bước tự thẩm định tài sản
Các bước tự thẩm định tài sản

Bạn đang muốn mua, bán, chuyển nhượng một tài sản nhưng lại không biết chính xác  giá trị của chúng. Ngay sau đây là quy trình chuẩn của chuyên viên thẩm định giá kèm các bước có thể áp dụng để tự thẩm định tài sản cho chính mình.

Cách bước cho dân nghiệp dư

- Bắt đầu từ vị trí của BĐS

Khi tự thẩm định giá BĐS, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị trí của BĐS là ở mặt đường lớn hay mặt đường nội bộ, ở hẻm chính hay hẻm phụ. Ví dụ, các BĐS nằm ở mặt đường sẽ có giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn giá bán sẽ cao hơn các loại nhà trong hẻm.

- Tìm hiểu giá đất

Bạn nên tham khảo bảng giá đất do tỉnh, thành phố ban hành hoặc tham khảo giá thị trường do các ngân hàng, công ty BĐS khảo sát.

- So sánh với các dự án BĐS tương tự

Nên tra cứu thông tin về BĐS trên các phương tiện thông tin đại chúng, các sàn giao dịch hoặc các trang đăng tin mua bán… đồng thời, tìm hiểu các BĐS có nét tương đồng với nhà mình như diện tích, trục đường, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh về giá cả.

- Phân loại tình trạng BĐS

Cần phân loại BĐS đó là nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; biệt thự hay biệt thự cao cấp... để có thể định giá. Khi đánh giá yếu tố này cần phải tính từ thời điểm xây dựng, sửa chữa nhà để trừ đi khấu hao.

-Tổng hợp thông tin và đánh giá

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin, bạn cần xem xét, so sánh lại toàn bộ thông tin và đưa ra mức giá hợp lý cho BĐS muốn mua hoặc bán. Trên thực tế, giá trị của BĐS được tạo thành bởi rất nhiều yếu tố, để định giá được chính xác thì cần phải có đầy đủ các thông tin như tình trạng pháp lý, nghĩa vụ tài chính của chủ sở hữu, quy hoạch của Nhà nước liên quan đến nâng cấp cơ sở hạ tầng khu dân cư như đường giao thông, cấp và thoát nước, cấp điện… Trước khi giao dịch, cần tham khảo nhiều nguồn thông tin hoặc tìm đến các đơn vị chuyên thẩm định giá uy tín.

Quy trình thẩm định chuẩn

Đối với những tài sản có giá trị lớn, có vấn đề về pháp lý hoặc sau khi đã tự áp dụng các bước trên nhưng bạn vẫn không thể xác định được giá trị tài sản bạn nên lựa chọn một địa chỉ thẩm định giá có kinh nghiệm để có được kết quả chính xác nhất. Nhằm giúp bạn hình dung ra các công việc của một chuyên viên sẽ làm với hợp đồng thẩm định giá của bạn, bài viết sẽ liệt kê quy trình chuẩn của chuyên viên gồm các bước như sau:

Bước 1: Xác định tổng quát về tài sản cần thẩm định giá và xác định giá trị thị trường hoặc phi thị trường làm cơ sở thẩm định giá. Các đặc điểm cơ bản về pháp lý, về kinh tế kỹ thuật của tài sản cần thẩm định giá, mục đích thẩm định giá

Bước 2: Lập kế hoạch thẩm định giá

Nội dung kế hoạch thể hiện những công việc cơ bản sau:

- Xác định các yếu tố cung-cầu thích hợp với chức năng, các đặc tính và các quyền gắn liền với tài sản được mua/bán và đặc điểm thị trường.

- Xác định các tài liệu cần thu thập về thị trường, về tài sản, tài liệu so sánh.

- Xác định và phát triển các nguồn tài liệu, đảm bảo nguồn tài liệu đáng tin cậy và phải được kiểm chứng.

- Xây dựng tiến độ nghiên cứu, xác định trình tự thu thập và phân tích dữ liệu, thời hạn cho phép của trình tự phải thực hiện.

-  Lập đề cương báo cáo kết quả thẩm định giá.

Bước 3: Khảo sát hiện trường, thu thập thông tin

+ Thẩm định viên phải trực tiếp khảo sát hiện trường:

- Đối với máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ: Thẩm định viên khảo sát  thu thập số liệu về tính năng kỹ thuật (công suất, năng suất, công dụng) vị trí, đặc điểm, quy mô, kích thước, độ mới, cũ của tài sản cần thẩm định giá và các tài sản so sánh.

- Đối với bất động sản, thẩm định viên phải khảo sát và thu thập số liệu về: vị trí thực tế của bất động sản so sánh với vị trí trên bản đồ địa chính, các mô tả pháp lý liên quan đến bất động sản. Chi tiết bên ngoài và bên trong bất động sản, bao gồm: diện tích đất và công trình kiến trúc; khung cảnh xung quanh, cơ sở hạ tầng (cấp và thoát nước, viễn thông, điện, đường), loại kiến trúc, mục đích sử dụng hiện tại, tuổi đời, tình trạng duy tu, sửa chữa…  Đối với công trình xây dựng dở dang, thẩm định viên phải kết hợp giữa khảo sát thực địa với báo cáo của chủ đầu tư, nhà thầu đang xây dựng công trình.

- Trong quá trình khảo sát, để có đầy đủ chứng cứ cho việc thẩm định giá, thẩm định viên sẽ chụp ảnh tài sản theo các dạng (tòan cảnh, chi tiết), các hướng khác nhau.   

 + Thu thập thông tin.

Bên cạnh thông tin, số liệu thu thập từ khảo sát hiện trường, thẩm định viên phải thu thập các thông tin sau:

- Chi phí, giá bán, lãi suất, thu nhập của tài sản so sánh.

- Các thông tin về yếu tố cung - cầu, lực lượng tham gia thị trường, động thái người mua - người bán tiềm năng.

- Các thông tin về tính pháp lý của tài sản.

- Với bất động sản cần thu thập thêm các thông tin:

- Các số liệu về kinh tế xã hội, môi trường, những yếu tố tác động đến giá trị, những đặc trưng của thị trường tài sản để nhận biết sự khác nhau giữa khu vực tài sản thẩm định giá toạ lạc và khu vực lân cận.

- Các thông tin về những yếu tố tự nhiên, kinh tế xã hội ảnh hưởng đến mục đích sử dụng của tài sản (địa chất, bản đồ địa chính, quy hoạch, biên giới hành chính, cơ sở hạ tầng…).

-  Để thực hiện thẩm định giá, thẩm định viên phải dựa trên những thông tin thu thập từ các nguồn: khảo sát thực địa; những giao dịch mua bán tài sản (giá chào, giá trả, giá thực mua bán, điều kiện mua bán, khối lượng giao dịch…) thông qua phỏng vấn các công ty kinh doanh tài  sản, công ty xây dựng, nhà thầu, ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng; thông tin trên báo chí (báo viết, nói, hình) của địa phương, trung ương và của các cơ quan quản lý nhà nước về thị trường tài  sản; thông tin trên các văn bản thể hiện tính pháp lý về quyền năng của chủ tài sản, về các đặc tính kinh tế, kỹ thuật của tài sản, về quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội của vùng có liên quan đến tài sản. Thẩm định viên phải nêu rõ nguồn thông tin trong báo cáo thẩm định giá và phải được kiểm chứng để bảo đảm độ chính xác của thông tin.

14522967 1353410901336894 6438486715126377718 n

Bước 4: Phân tích thông tin

- Đối với tài sản thương mại hoặc công nghiệp, bao gồm: đặc điểm của mỗi lĩnh vực (thương mại hoặc công nghiệp) hình thành nên những nhóm cung và cầu về tài sản, hình thức sở hữu của pháp nhân tham gia thị trường (công ty tư nhân hay sở hữu nhà nước, liên doanh…); mức độ mở rộng thị trường tài sản loại này với những người mua tiềm năng.

- Đối với tài sản là nhà cửa dân cư, bao gồm: tuổi tác, cơ cấu gia đình, mức độ thu nhập của nhóm cung và nhóm cầu, mức độ mở rộng thị trường tài sản loại này với những người mua tiềm năng.

- Xu hướng cung cầu trên thị trường tài sản, những xu hướng tăng giảm về nguồn cung, tăng giảm về nhu cầu của những tài sản tương tự hiện có trên thị trường.  Ảnh hưởng của xu hướng trên đến giá trị tài sản đang thẩm định giá.

- Phân tích về việc sử dụng tốt nhất và tối ưu tài sản trong bối cảnh pháp luật và tài chính cho phép và mang lại giá trị cao nhất cho tài sản.

- Đánh giá cụ thể việc sử dụng tài sản trên các khía cạnh: sự hợp lý, tính khả thi trong sử dụng tài sản, xem xét đến mối tương quan giữa việc sử dụng hiện tại và sử dụng trong tương lai, sự thích hợp về mặt vật chất, kỹ thuật đối với việc sử dụng tài sản: xác định và mô tả đặc điểm kinh tế kỹ thuật, tính hữu dụng của tài sản, sự hợp pháp của tài sản trong việc sử dụng, những hạn chế riêng theo hợp đồng, theo quy định của pháp luật, tính khả thi về mặt tài chính: phân tích việc sử dụng tiềm năng của tài sản trong việc tạo ra thu nhập, xem xét tới các yếu tố giá trị thị trường, mục đích sử dụng trong tương lai, chi phí phá bỏ và giá trị còn lại của tài sản, lãi suất, rủi ro, giá trị vốn hoá của tài sản. Hiệu quả tối đa trong sử dụng tài sản: xem xét đến năng suất tối đa, chi phí bảo dưỡng, các chi phí phát sinh cho phép tài sản được sử dụng đến mức cao nhất và tốt nhất.

Bước 5: Xác định giá trị tài sản cần thẩm định giá

Thẩm định viên sẽ nêu rõ các phương pháp được áp dụng để xác định mức giá trị của tài sản cần thẩm định giá, phân tích rõ mức độ phù hợp của 01 hoặc nhiều phương pháp trong thẩm định giá được sử dụng với đặc điểm kinh tế kỹ thuật của tài sản và với mục đích thẩm định giá.

 Trong báo cáo thẩm định sẽ thể hiện phương pháp thẩm định giá nào được sử dụng làm căn cứ chủ yếu, phương pháp thẩm định giá nào được sử dụng để kiểm tra chéo, từ đó đi đến kết luận cuối cùng về giá trị thẩm định.

Bước 6 cũng là cuối cùng: Lập báo cáo và chứng thư kết quả thẩm định giá.

 

phu nu tin game game moi yeu game game tin game suc khoe kenh game cay game tin game hay game8 bao game dai ca game game thu kho game the gioi game tin tuc suc khoe hang ngay game thoi trang game dua xe game ban sung doc tin tuc game hay choi game