Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo Bảng quảng cáo
Trang Chủ Tin Tức Tin Thị Trường Ngành thẩm định giá ở Việt Nam trong giai đoạn mới
Ngành thẩm định giá ở Việt Nam trong giai đoạn mới

2016 được xem là giai đoạn vàng với nhiều cơ hội và cả thách thức cho các nhóm ngành kinh tế. Bước chuyển mình của bất động sản đã kéo theo nhiều nhóm ngành dịch vụ trong đó có thẩm định giá. Đi kèm theo đó là những thay đổi về hành lang pháp lý, nhu cầu ngày một tăng của người dân và doanh nghiệp. Năm 2016 đã đi được một nữa hành trình, nhưng cơ hội và thách thức mở ra cho ngành thẩm định vẫn còn ngay trước mắt.

Ngành thẩm định qua từng bước chuyển mình của nền kinh tế
Trước năm 1986, khái niệm về thẩm định giá tài sản theo giá thị trường không có ý nghĩa bởi trong giai đoạn này khái niệm giá cả chỉ mang tính chất danh nghĩa. Đơn cử như đất đai là loại tư liệu sản xuất chủ yếu và đặc biệt, thuộc sở hữu toàn dân, không được phép trao đổi mua bán, các tư liệu sản xuất chủ yếu khác như: nhà xưởng, máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất… cũng được xem là loại hàng hóa đặc biệt không được trao đổi trên thị trường. Kết cấu kinh tế hạ tầng, các doanh nghiệp, trang trại… cũng không phải là đối tượng mua bán. Việc thẩm định giá nếu có chỉ đơn thuần là sự kiểm kê, đánh giá về mặt số lượng và chất lượng tài sản, khả năng phục vụ sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ chế quản lý tài sản…
Cùng với quá trình đổi mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của đất nước, trong giai đoạn 1993-1994 nhu cầu về thẩm định giá ở nước ta bắt đầu xuất hiện và ngày càng gia tăng trên nhiều lĩnh vực. Sự phát triển dịch vụ thẩm định giá độc lập tại Việt Nam có ảnh hưởng lớn khi nó đưa giá trị của các tài sản về sát hơn với thị trường thay vì phụ thuộc nặng nề vào Nhà nước dưới các hình thức áp đặt bằng các quyết định hành chính như trước đây. Việc ra đời dịch vụ thẩm định giá độc lập còn đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu về giá của mọi thành phần kinh tế, góp phần đưa nền kinh tế hòa nhập vào xu thế chung của đất nước.
Cùng với quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng và phát triển nhanh của nền kinh tế Việt Nam, nhu cầu thẩm định ngày càng nhiều và đa dạng, không chỉ là bất động sản, ngành thẩm định giá còn bao gồm cả xác định giá trị vốn góp liên doanh, thẩm định giá động sản, doanh nghiệp, thương hiệu...Nhà nước dần thừa nhận thẩm định giá là một chức năng của quản lý Nhà nước về giá và lần lượt ban hành các văn bản pháp quy bắt buộc phải thẩm định giá trong một số hoạt động kinh tế như: đầu tư, liên doanh, liên kết, cổ phần hoá doanh nghiệp nước ngoài, xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công…
Theo báo cáo của các doanh nghiệp thẩm định giá, kết quả thẩm định giá đã giúp giảm dự toán chi từ ngân sách nhà nước dành để mua sắm tài sản nhà nước khoảng 10-15% so với dự toán. Trong giai đoạn 2013-2020 Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực hoạt động thẩm định giá của Việt Nam giai đoạn 2013-2020”, đây được xem là dấu mốc cho thấy vị trí của ngành thẩm định giá đối với nền kinh tế nước ta.
Giai đoạn mới với cơ hội và nhân lực dồi dào
So với các nước khác trên thế giới ngành thẩm định giá tại Việt Nam ra đời khá muộn, tuy nhiên Việt Nam hiện là thành viên Hiệp hội thẩm định giá ASEAN (AVA) và Ủy ban Tiêu chuẩn thẩm định giá quốc tế (IVSC), đây là cơ hội giúp các thẩm định viên Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức này trong các hoạt động chuyên môn, các phương pháp, kỹ thuật và kinh nghiệm thẩm định giá tiên tiến. Giai đoạn 2015-2020, cả nước có khoảng 250 doanh nghiệp thẩm định giá đủ điều kiện hành nghề theo quy định, khoảng 800 người được cấp Thẻ thẩm định viên về giá. Nếu tính cả số lượng thẩm định viên về giá được cấp thẻ ở giai đoạn 2013-2015 thì sẽ có khoảng 2200 thẩm định viên. Trong bối cảnh phát triển về số lượng, đây là giai đoạn hoạt động thẩm định giá cần chú trọng hơn nữa đến chất lượng và hiệu quả, giúp nghề thẩm định giá phát triển bền vững ở cả trong nước và vươn ra tầm khu vực và quốc tế.

Lễ khai mạc Hội nghị Hội Thẩm định viên về giá ASEAN (AVA 2016) lần thứ 19 tại Campuchia

Cùng với nhiều khởi sắc của ngành bất động sản, nhiều chính sách mới thông thoáng cùng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong nước lẫn yếu tố nước ngoài là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ngành thẩm định. Với chính sách mới về sở hữu bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài, người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài sẽ thông thoáng hơn. Mỗi năm, dòng kiều hối về Việt Nam rất lớn, chính sách mới sẽ mở đường cho nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Trong khi đó, TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương) cũng được kì vọng sẽ nên nhiều cơ hội thu hút dòng vốn nước ngoài, kéo theo nhu cầu đầu tư tăng mạnh. Nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài tăng lên, hành lang pháp lý thông thoáng hơn… thì sức cầu trên thị trường bất động sản nói chung và thẩm định giá nói riêng là điều có thể dự báo.
Nhu cầu về thẩm định giá tài sản ngày càng lớn đã đưa vị thế của ngành lên một tầm cao mới hòa cùng đà tăng trưởng chung của nền kinh tế theo đó đặt ra yêu cầu phải đưa thẩm định giá trở thành một hoạt động dịch vụ tư vấn mang tính chuyên nghiệp, độc lập và khách quan.

 

phu nu tin game game moi yeu game game tin game suc khoe kenh game cay game tin game hay game8 bao game dai ca game game thu kho game the gioi game tin tuc suc khoe hang ngay game thoi trang game dua xe game ban sung doc tin tuc game hay choi game