Today: Thứ hai, 21 Tháng 5 2018 15:05
HoREA: Rút ngắn tối đa thời gian làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất
Thứ sáu, 16 Tháng 10 2015 13:55

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp. HCM (HoREA) đã có văn bản góp ý về dự thảo Thông tư liên tịch thay thế Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT ngày 18/11/2011 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên & môi trường về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

HoREA cho rằng, Bộ Tài nguyên và môi trường cần thiết phải ban hành mới Thông tư liên tịch của 3 Bộ là Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên & môi trường để điều chỉnh việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, nhằm tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý Nhà nước, địa phương cùng các các cá nhân, tổ chức có nhu cầu thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, gồm các hành vi có liên quan như đăng ký thế chấp, xóa đăng ký thế chấp, đăng ký thay đổi thế chấp,...

Theo văn bàn của HoREA, Điều 1 dự thảo Thông tư liên tịch quy định về phạm vi điều chỉnh đã không còn áp dụng đối với việc đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Nhà ở và đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, là không hợp lý và không logic với tiêu đề của dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong khi đó, tài sản gắn liền với đất (..) gồm nhà ở và công trình xây dựng khác... theo Khoản 1 Điều 104 Luật Đất đai 2013.

Đăng kí quyền sủ dụng đất
HoREA kiến nghị xây dựng thông tư theo hướng rút ngắn tối đa
thời gian thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

Vì vậy, HoREA cho rằng khi đề cập tài sản gắn liền với đất thì phải bao gồm cả công trình xây dựng, nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai, dự án đầu tư xây dựng nhà ở,... Nếu như chỉ sửa đổi Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT ngày 18/11/2011 của Bộ Tài nguyên & môi trường và Bộ Tư pháp thì chưa đầy đủ, cần phải có sự tham gia của Bộ Xây dựng để ban hành Thông tư liên tịch của cả 3 Bộ để điều chỉnh hoạt động đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Như vậy, vừa đảm bảo tính tính thống nhất, logic của hệ thống pháp luật, lại vừa thuận tiện cho cơ quan quản lý Nhà nước cũng như cán bộ công chức thực thi công vụ và thuận tiện cho cả các cá nhân, tổ chức đăng ký thế chấp tài sản.

Về thủ tục, thời gian thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, Hiệp hội này cũng kiến nghị xây dựng thông tư theo hướng rút ngắn hết mức thời gian thực hiện thủ tục và phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện đăng ký thế chấp, xóa đăng ký thế chấp, đăng ký thay đổi thế chấp, nhằm tạo thuận lợi cao nhất cho cá nhân và tổ chức có liên quan.

(Theo Trí thức trẻ) 

 

 

Lọc kết quả tìm kiếm

Tìm mua     Tìm thuê
Tỉnh/Thành phố:
Quận/Huyện:
Nhóm BĐS:
Loại BĐS:
Giá:
Diện tích:
Hướng:
Chọn từ khóa:
Nhà mặt tiền
Khu kinh doanh
Thuộc dự án BĐS

GIÁ VÀNG & USD

Bảng quảng cáoBảng quảng cáoTHÔNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay465
mod_vvisit_counterHôm qua357
mod_vvisit_counterTuần này465
mod_vvisit_counterTháng này4791
mod_vvisit_counterTất cả2005838