Today: Chủ nhật, 23 Tháng 4 2017 17:04
Gần 5.000 hộ dân nhường đất cho dự án sân bay Long Thành
Thứ sáu, 16 Tháng 10 2015 13:52

Ngày 15/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp với lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng các địa phương nằm trong vùng dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành để bàn về các chính sách bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư và ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi dự án triển khai.

 

Theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, kết quả điều tra khảo sát cho thấy, có 4.730 hộ với gần 15 nghìn nhân khẩu thuộc các xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Long An, Bàu Cạn, Long Phước thuộc huyện Long Thành bị ảnh hưởng dự án.

Phần lớn người dân bị ảnh hưởng nằm trong độ tuổi lao động (trên 9.500 người), còn lại là ngoài và dưới độ tuổi lao động. Các hộ dân bị ảnh hưởng chủ yếu có thu nhập chính từ lao động công nghiệp và nông nghiệp.

Được biết, tổng diện tích đất của các cá nhân, hộ gia đình sử dụng trong vùng dự án là gần 3 nghìn ha trong tổng số 5 nghìn ha đất được thu hồi để xây dựng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Số còn lại là đất thuộc các doanh nghiệp, tổ chức nhà nước.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho hay, mục đích của việc xây dựng khung chính sách hỗ trợ, bồi thường, tái định cư và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành là nhằm tạo pháp lý cho việc triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho toàn bộ người dân trong vùng dự án.

Cùng với đó, khắc phục các tác động do việc thu hồi đất gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và đưa các giải pháp hỗ trợ bảo đảm người dân tái định cư ổn định chỗ ở, cuộc sống, đồng thời có điều kiện phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập.

nhường đất xây dự án sân bay Long Thành
Có 4.730 hộ với gần 15 nghìn nhân khẩu thuộc các xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Long An, Bàu Cạn, Long Phước bị ảnh hưởng dự án sân bay Long Thành

Trong buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái đề nghị các sở, ban, ngành cùng với địa phương cần đánh giá chặt chẽ, thận trọng các phương án nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân cả về chỗ ở, chuyển đổi học hành, nghề nghiệp, chăm sóc y tế…

Các đơn vị, địa phương cũng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện để làm cơ sở báo cáo các bộ, ngành và sớm trình Chính phủ xem xét.

Theo đề xuất thì các phương án bồi thường và giải phóng mặt bằng sẽ chia thành 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn thứ nhất sẽ tiến hành thu hồi trên 2.557ha thuộc địa bàn 4 xã Bình Sơn, Suối Trầu, Long An và xã Cẩm Đường. Trong giai đoạn này có trên 1.800 hộ dân bị ảnh hưởng; hơn 1 nghìn hộ dân trong số đó là hộ giải toả trắng. Tổng dự toán bồi thường và giải phóng mặt bằng giai đoạn một khoảng trên 5 nghìn tỷ đồng.

Giai đoạn hai của dự án sẽ thu hồi trên 2.442ha diện tích đất còn lại. Sẽ có 2.922 hộ dân bị ảnh hưởng; cụ thể có trên 2.500 hộ bị giải toả trắng. Giai đoạn này có tổng dự toán bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng trên 8 nghìn tỷ đồng.

Hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư gồm khu tái định cư Bình Sơn (diện tích 282ha) và Lộc An - Bình Sơn (diện tích trên 282ha). Vị trí 2 khu tái định cư nằm phía Bắc của cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Các khu tái định cư này sẽ được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng và các công trình công cộng để tạo điều kiện cho các hộ dân tái định cư ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết, việc hoàn tất công tác điều tra, đề xuất các phương án và khung chính sách về hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, sắp xếp ổn định cuộc sống của người dân trong vùng ảnh hưởng bởi dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành cần phải được triển khai khẩn trương.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác quản lý, tránh để xảy ra tình trạng tách thửa hoặc phân lô bán nền trong vùng dự án.

Đặc biệt, đối với các chính sách thì phải tuân thủ các quy định, lấy ý kiến của các ngành và địa phương về những vấn đề liên quan để sớm báo cáo các bộ, ngành Trung ương.

(Theo Vietnam+) 
 

Lọc kết quả tìm kiếm

Tìm mua     Tìm thuê
Tỉnh/Thành phố:
Quận/Huyện:
Nhóm BĐS:
Loại BĐS:
Giá:
Diện tích:
Hướng:
Chọn từ khóa:
Nhà mặt tiền
Khu kinh doanh
Thuộc dự án BĐS

GIÁ VÀNG & USD

Bảng quảng cáoBảng quảng cáoTHÔNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay418
mod_vvisit_counterHôm qua446
mod_vvisit_counterTuần này3447
mod_vvisit_counterTháng này12037
mod_vvisit_counterTất cả1815842