Today: Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 15:01
Dân bị "treo" sổ đỏ do xã bán đất trái thẩm quyền
Thứ ba, 13 Tháng 10 2015 14:50

Hàng chục hộ dân tại xã Minh Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) bị “treo” sổ đỏ suốt 10 năm nay do UBND xã bán đất trái thẩm quyền.

 

Từ năm 2004, UBND xã Minh Thành tổ chức bán đấu giá 5 lô đất nằm gần chợ Ong thuộc xóm 2. Theo đó, có 5 hộ dân đã mua được các lô đất này và đã nộp tiền đầy đủ cho xã. Thê nhưng, từ đó đến nay, các hộ dân năm lần bảy lượt lên huyện làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ thì đều bị từ chối với cùng một vì lý do xã bán đất sai thẩm quyền.

Ông Nguyễn Thọ Phương là 1 trong 5 hộ dân mua đất cho hay, trước khi bán đấu giá đât, Chủ tịch UBND xã Cao Đăng Dung hứa rằng xã sẽ chịu trách nhiệm làm hồ sơ để cấp sổ đỏ cho người dân. Do tin tưởng UBND xã nên các hộ dân an tâm mua đất. Khi mua xong, đại diện các hộ dân lên huyện nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ thì huyện trả hồ sơ với lý do UBND xã Minh Thành đã tự ý bán các lô đất này trái thẩm quyền và UBND huyện không biết gì nên không thể cấp sổ đỏ.

Cuối năm 2014 thì UBND xã lập cho mỗi hộ dân một bộ hồ sơ có đóng dấu xác nhận để đề nghị UBND huyện cấp sổ đỏ, song vẫn bị trả về. Các hộ dân lại kéo nhau lên UBND xã, nhưng không nhận được câu trả lời. Ông Phương bức xúc, các ông mua đất do UBND xã đấu giá công khai, đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền và đóng thuế đất hàng năm cho Nhà nước. Vậy tại sao chính quyền xã làm sai lại bắt dân chịu thiệt?.

Xã bán đất sai thẩm quyền
Hàng chục hộ dân tại xã Minh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An bị
“treo” sổ đỏ suốt 10 năm nay do UBND xã bán đất trái thẩm quyền

Chung cảnh ngộ ấy, 21 hộ dân ở xóm 5 (xã Minh Thành) cũng mua đất của UBND xã từ năm 2004, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Theo ông Cao Đăng Thủy, một người mua đất thời điểm đó thì UBND xã thông báo bán đất ở khu vực gần giáp ranh với xã Bài Sơn (huyện Đô Lương) để thực hiện giãn dân. Thế nên ông Thủy cùng 20 hộ dân khác đã nộp đủ tiền cho UBND xã và được địa chính xã cho đóng cọc, sau đó cắm mốc và vẽ sơ đồ. Tuy nhiên, khi người dân làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ thì UBND huyện trả về do xã bán đất sai thẩm quyền. Ông Thủy cho biết, ông và các hộ dân đã có đơn gửi UBND huyện đề nghị bảo vệ quyền lợi cho dân, song vẫn chưa được trả lời.

Liên quan đến vụ việc này, Bí thư Đảng ủy xã Minh Thành, ông Phan Phúc Hảo thừa nhận, việc UBND xã tự ý bán đất và số tiền bán đất không nộp về kho bạc là trái quy định. Nhưng lý do vì sao không nộp kho bạc và số tiền thu được UBND xã đã được sử dụng như thế nào thì ông không rõ vì khi đó ông chưa phải cán bộ của UBND xã.

Ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND Huyện Yên Thành cũng khẳng định việc UBND xã Minh Thành bán đất sai thẩm quyền. Ông Tuyên cho biết, về nguyên tắc thì các lô đất đã bán trái quy định không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Nhưng trong trường hợp này thì người dân không sai, vì vậy UBND huyện sẽ cho kiểm tra lại hồ sơ đất và tìm cách giải quyết theo hướng đảm bảo quyền lợi cho dân. Đồng thời huyện cũng sẽ tiến hành kỷ luật các cán bộ làm sai trong vụ này.

(Theo Thanh niên Online) 
 

Lọc kết quả tìm kiếm

Tìm mua     Tìm thuê
Tỉnh/Thành phố:
Quận/Huyện:
Nhóm BĐS:
Loại BĐS:
Giá:
Diện tích:
Hướng:
Chọn từ khóa:
Nhà mặt tiền
Khu kinh doanh
Thuộc dự án BĐS

GIÁ VÀNG & USD

Bảng quảng cáoBảng quảng cáoTHÔNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay495
mod_vvisit_counterHôm qua514
mod_vvisit_counterTuần này2514
mod_vvisit_counterTháng này10534
mod_vvisit_counterTất cả1960957