Today: Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 15:01
Tp.HCM cần giải quyết căn cơ vấn đề nhà ở
Thứ ba, 13 Tháng 10 2015 14:50

Hiện nay, một nhiệm vụ hết sức to lớn đặt ra cho Tp.HCM là phải đảm bảo an cư cho mọi gia đình và mọi tầng lớp cư dân TP, kể cả cho người nhập cư...

 

Tp.HCM từ lâu luôn có sức hấp dẫn thu hút người nhập cư đến làm việc và sinh sống. Vì thế, một nhiệm vụ hết sức to lớn đặt ra là phải đảm bảo an cư cho mọi gia đình và mọi tầng lớp cư dân TP, kể cả cho người nhập cư.

Thời gian qua, sức dân rất lớn khi giải quyết nhà ở cho hàng triệu người nhập cư, công nhân lao động (chiếm khoảng 90%) và sinh viên, trong khi đó doanh nghiệp nhà nước chỉ lo được hơn 10%.

Nhưng các khu nhà trọ tự phát trong dân không thể có đủ tiện ích cũng như đảm bảo tốt về an ninh, an toàn xã hội nên rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành, địa phương kể từ sau Đại hội Đảng bộ TP lần này.

Nhằm giải quyết vấn đề nhà ở một cách căn cơ và bền vững thì các giải pháp của TP cần được hướng đến tất cả thành phần dân cư, không chỉ những người có thu nhập thấp, công nhân, người lao động và sinh viên mà còn có nhiều đối tượng khác như lao động trẻ (mới ra trường, mới mua căn nhà đầu tiên, mới kết hôn), hoặc những người có thu nhập trung bình và cả những người có thu nhập cao, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại TP cũng có nhu cầu rất lớn.

Giải quyết căn cơ vấn đề nhà ở
Một nhiệm vụ hết sức to lớn đặt ra là phải đảm bảo an cư cho mọi gia đình
và mọi tầng lớp cư dân TP, kể cả cho người nhập cư.

Khi đã xác định chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị là một chương trình đột phá của TP thì cần quan tâm định hướng mục tiêu phát triển thị trường BĐS cạnh tranh lành mạnh, minh bạch và bền vững.

Bên cạnh đó, phát triển đô thị phải đi kèm với phát triển các khu đô thị vệ tinh và đa dạng chủng loại nhà ở; đồng thời, vừa chỉnh trang phát triển các khu vực đô thị cũ theo dự án, gồm từng khu phố, ô phố để tránh tình trạng đầu tư các cao ốc kiểu nhếch nhác, khoét lõm, không đồng bộ, khiến tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng, vừa hình thành nên những khu đô thị mới để BĐS thật sự trở thành ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho sự phát triển và đảm bảo an cư cho các tầng lớp cư dân của TP.

Đặc biệt, việc phát triển đô thị bền vững cần phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa quy hoạch giao thông,  quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất để phát huy hết các thế mạnh của Tp.HCM. Trong đó có vấn đề dự báo quy mô dân số của TP trong 10 đến 20 năm tới.

Có thể nói, đây là vấn đề rất lớn có liên quan đến việc đáp ứng nhu cầu về ăn mặc, học hành, y tế, vui chơi giải trí, đi lại,... của cư dân TP, nhất là việc giải quyết nhu cầu nhà ở.

Vì vậy, TP cần điều chỉnh chỉ tiêu dự báo quy mô dân số của các quận, huyện một cách hợp lý nhằm xây dựng kế hoạch phát triển.

Dựa trên cơ sở đó, các quận, huyện sẽ có điều kiện để kêu gọi đầu tư chỉnh trang hoặc xây dựng lại mới các khu dân cư lụp xụp, đồng thời giải tỏa nhà ở trên và ven kênh rạch góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và từng bước tạo nên diện mạo Tp.HCM hiện đại, văn minh, nghĩa tình.

Lê Hoàng Châu (chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM)

(Theo Tuổi trẻ Online) 
 

Lọc kết quả tìm kiếm

Tìm mua     Tìm thuê
Tỉnh/Thành phố:
Quận/Huyện:
Nhóm BĐS:
Loại BĐS:
Giá:
Diện tích:
Hướng:
Chọn từ khóa:
Nhà mặt tiền
Khu kinh doanh
Thuộc dự án BĐS

GIÁ VÀNG & USD

Bảng quảng cáoBảng quảng cáoTHÔNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay491
mod_vvisit_counterHôm qua514
mod_vvisit_counterTuần này2510
mod_vvisit_counterTháng này10530
mod_vvisit_counterTất cả1960953